ครีมหน้าใสผสมสเตียรอยด์ ตัวเร่งหน้าใสให้เป็นหน้าเสีย

ครีมหน้าใสผสมสเตียรอยด์ ตัวเร่งหน้าใสให้เป็นหน้าเสีย

ครีมเถื่อน เสี่ยงหน้าพัง สเตียรอยด์ คลีมหน้าใส

ในสังคมปัจจุบัน ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมความงามหรือครีมบำรุงผิวต่างๆ จากการดูโฆษณาและจากการใช้ตามคนที่รู้จัก ซึ่งหลายครั้งที่ผู้บริโภคอาจถูกหลอกจากการโฆษณาหรือการบอกต่อแบบผิดๆ โดยหวังผลเพียงว่าอยากหน้าขาวไวๆ

ส่วนใหญ่ครีม สิว ฝ้า หน้าขาว ที่ผิดกฎหมาย มักลักลอบใส่สารห้ามใช้ เช่น สารประกอบของปรอท ไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ (กรดเรทิโนอิก) ซึ่งทำให้ผิวหน้าขาวด้วยเวลาอันรวดเร็ว แต่ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อผิวหน้า หลังจากใช้ไปในระยะเวลาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเกิดสิวสเตียรอยด์ ผิวบาง แสบร้อนผิวหน้าเมื่อโดนแดด

"สเตียรอยด์" เป็นส่วนผสมที่มักพบในครีมหน้าใสี่ไม่ได้มาตรฐาน อาการของผู้ที่แพ้ครีมหน้าใส่เหล่านี้ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เลยว่าจะเกิดสิวสเตียรอยด์ โดยสิวสเตียรอยด์จะมีลักษณะเฉพาะคือ สิวจะเป็นแบบเดียวหรืออยู่ในระยะเดียวกันหมด มักจะไม่มีหัวหนองหรือไขมันอุดตัน และจะพบสิวสเตียรอยด์ขึ้นเฉพาะบริเวณที่ทาครีมหน้าใสที่ไม่ได้มาตรฐานเท่านั้น

ดังนั้น ในการพิจารณาเลือกครีมหน้าใสสำหรับบำรุงผิว นอกจากพิจารณาถึงสรรพคุณคำกล่าวอ้างในโฆษณาแล้ว ควรพิจารณาถึงสารต้องห้ามอันตราย ที่อาจจะผสมมาได้ครีมด้วย ได้แก่
  1. สารกลุ่มสเตียรอยด์ เช่น โคลเบตาซอล ไตรแอมซิโนโลน และเบต้าเมาธาโซน
  2. ไฮโดรควิโนน กรดวิตามิน เอ

และที่สำคัญ ก่อนที่จะซื้อครีมหน้าใสมาใช้ ควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า ได้รับการจดแจ้งจากอย. โดยสามารถตรวจสอบได้จากฐานข้อมูลอย. www.fda.moph.go.th หรือตรวจสอบผ่านทาง Oryor Smart Application โดยใส่เลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก ลงไป หากได้รับการจดแจ้งข้อมูลจะปรากฏออกมา และเลือกซื้อในร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ซื้อเครื่องสำอางตามคำโฆษณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาง social media เพราะอาจเสี่ยงจากการได้รับเครื่องสำอางอันตรายดังกล่าว

  • ที่มา: https://facialskin.oryor.com
  • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย.

Freelance Web Designer Graphic DESIGN Thailand รับออกแบบโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ เว็ปไซต์ Design Website, Logo, Leaflet, Brochure, Poster, SEO

© domundee.com. All Rights Reserved.